Ngôn ngữ:

Bế giảng lớp “Kỹ thuật bào chế Đông dược theo phương pháp hiện đại – Khóa II”

29/06/2012 | 16h42


 

Ngày 28/6/2012, Trung tâm đào tạo thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tổ chức lễ bế giảng lớp “Bào chế Đông dược theo phương pháp hiện đại – Khóa II”, cho 18 học viên là các Dược sĩ đại học, Dược sĩ trung cấp từ các bệnh viện Y học cổ truyền đến từ các tỉnh thành trong cả nước.


Đến dự buổi lễ có PGS.TS.TTND. Trần Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện và các Phó Giám đốc Bệnh viện: PGS.TS.Vũ Nam và TS.Nguyễn Bội Hương­ cùng các giảng viên, học viên của lớp học.


Với thời gian học lý thuyết và thực hành là 2 tháng, học viên đã được truyền đạt các kinh nghiệm trong công tác bào chế Đông được bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm lâu năm của Bệnh viện. Từ các kỹ thuật bào chế thuốc bột, thuốc cốm, thuốc nước, thuốc hoàn theo Y học cổ truyền đến viên nén, viên bao film, viên bọc đường, cốm tan, chè túi, viên nang… theo phương pháp hiện đại.


Việc tổ chức lớp học bào chế Đông dược đã đáp ứng kịp thời tính cấp bách hiện thời khi thuốc Đông y đang bị nghi ngờ về chất lượng (như thuốc có nồng độ lưu huỳnh, asen, thủy ngân… ) khi đưa ra thành phẩm và với công nghệ hiện đại hóa trong công tác chế biến thuốc YHCT sẽ giúp cho hiệu quả điều trị ngày càng đạt chất lượng cao. Lớp học cũng đã bổ sung cho các cán bộ dược của nhiều bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh nhiều kiến thức, kinh nghiệm bào chế thuốc cổ truyền theo phương pháp hiện đại, nhằm tăng chất lượng thuốc và đa dạng hoá chế phẩm bào chế, giúp các bệnh viện sản xuất được nhiều loại thuốc cổ truyền sạch, an toàn và hiệu quả tốt, nhiều dạng bào chế tiện lợi, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho cộng đồng.


Với vai trò là bệnh viện đầu ngành y học cổ truyền của cả nước, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương sẽ tiếp tục mở các lớp bào chế nâng cao cho các tuyến, cả chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện các tỉnh khi có yêu cầu, nhằm nâng cao chất lượng thuốc cổ truyền trong tình hình hiện nay.


Ths. Bs.Nguyễn Quang Vinh

Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến